นศ.การท่องเที่ยว วิทยาลัยนานาชาติฯ ฝึกทักษะมัคคุเทศก์ เส้นทางป่า เขา เล สืบสานมรดกท้องถิ่น

นักศึกษาวิชาเอกการท่องเที่ยวจากวิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้เข้าร่วมกิจกรรมฝึกปฏิบัติพัฒนาทักษะมัคคุเทศก์นำเที่ยวในเส้นทางป่าเขาชุมชน ซึ่งจัดขึ้นเพื่อพัฒนาทักษะการนำเที่ยวแบบมืออาชีพ โดยมีการสนับสนุนจากผู้นำชุมชนและนักวิชาการที่เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

นศ.การท่องเที่ยว วิทยาลัยนานาชาติฯ ฝึกปฏิบัติพัฒนาทักษะมัคคุเทศก์ เส้นทางป่า เขา เล ชุมชน สืบสานมรดกท้องถิ่น

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2567 นักศึกษาวิชาเอกการท่องเที่ยว วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ได้เข้าร่วมกิจกรรมฝึกปฏิบัติพัฒนาทักษะมัคคุเทศก์นำเที่ยวในเส้นทางป่า เขา เล ชุมชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรการพัฒนาทักษะเชิงปฏิบัติการ การฝึกปฏิบัติในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากผู้นำชุมชนท้องถิ่นและนักวิชาการที่มีความเชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษาได้ฝึกทักษะการนำเที่ยวแบบมืออาชีพ โดยเน้นที่การพัฒนาเทคนิคการสื่อสารและการจัดการทัวร์อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงความรู้ด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้ากับการท่องเที่ยว โดยนักศึกษาได้ร่วมกิจกรรมเดินป่า สำรวจเส้นทางเชิงนิเวศน์ และเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้กับชุมชนในพื้นที่

นอกจากนั้น การฝึกปฏิบัติครั้งนี้ยังช่วยให้นักศึกษาได้เรียนรู้การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และวิถีชีวิตของชุมชนท้องถิ่น ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน